Terrazzo là một trong những vật liệu lâu đời, được ứng dụng rộng rãi tại châu Âu và Mỹ từ khoảng 300 năm trước. Vật liệu terrazzo xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây và đang dần trở thành xu hướng mới trong thiết kế nội thất các công trình mang hơi hướng hiện đại. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại vật liệu này.

1. Terrazzo là gì?

Terrazzo là một trong những vật liệu hoàn thiện cao cấp nhất dành cho hạng mục sàn, tường và các bề mặt khác như bar, mặt bếp… 

Cốt liệu hoàn thiện của terrazzo bao gồm các mảnh đá thạch anh, đá cẩm thạch, thủy tinh… được liên kết với nhau bằng chất kết dính gốc xi măng (để liên kết hóa học), polyme (để liên kết vật lý) hoặc cả hai.

Tại Việt Nam, terrazzo được hiểu là vật liệu hoàn thiện được tạo nên từ xi măng, cát, đá, bột màu, chất phụ gia cùng các loại hạt đá trang trí và được hoàn thiện thông qua quá trình xử lý bề mặt bằng máy mài và các loại hóa chất chuyên dụng.

Tìm hiểu thêm: Ưu, nhược điểm của vật liệu terrazzo và ứng dụng trong thiết kế

Sàn terrazzo
Sàn terrazzo cao cấp (Ảnh: sưu tầm)

2. Lịch sử phát triển của vật liệu terrazzo

Terrazzo như chúng ta biết có nguồn gốc từ Ý từ khoảng thế kỷ XV. Đây là một vật liệu truyền thống của vùng Venice và đã trở thành vật liệu lát sàn phổ biến trong các cung điện thời Cộng hòa Venice. 

Sàn terrazzo
Sàn terrazzo trong một biệt thự cổ tại Venice (Ảnh: sưu tầm)

Những năm 1930 đến 1970 đánh dấu thời kỳ hoàng kim của terrazzo tại Mỹ khi các nhà thiết kế sử vật liệu này cho mọi thứ, từ các tòa nhà Art Deco tới các công trình nhà hàng, bar, nhà ở mang hơi hướng hiện đại. Một vài công trình nổi tiếng ở Mỹ có thể kể đến như Guggenheim Museum, Hollywood Walk of Fame, the Hoover Dam… đều được hoàn thiện bằng vật liệu terrazzo.

Khái niệm terrazzo bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng đầu thế kỷ XXI. Những năm gần đây, terrazzo ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi vào những công trình bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cafe và cả nhà ở.

3. Các loại vật liệu terrazzo trên thị trường hiện nay

Vật liệu terrazzo ngày càng được sáng tạo và phát triển thành nhiều dạng, phù hợp với nhu cầu của đa dạng đối tượng khách hàng. Có thể kể đến một vài loại vật liệu terrazzo tại Việt Nam như terrazzo xi măng, terrazzo epoxy, gạch terrazzo…

3.1. Terrazzo gốc xi măng

Terrazzo gốc xi măng là loại terrazzo phổ biến nhất tại Việt Nam. Theo đó, terrazzo gốc xi măng bao gồm xi măng, cát, đá, bột màu, chất phụ gia, đá thạch anh, đá cẩm thạch…

Tìm hiểu thêm: Quy trình thi công terrazzo đạt chuẩn chất lượng châu Âu

Sàn terrazzo
Bề mặt hoàn thiện sàn terrazzo (Ảnh: sưu tầm)

Terrazzo gốc xi măng thường được thi công theo phương pháp đổ cốt trực tiếp tại công trình và xử lý bề mặt (thường áp dụng cho hạng mục sàn, tường) hay đúc thành tấm và hoàn thiện tại công trình (thường áp dụng cho hạng mục bàn bếp, bàn bar…)

Quầy bar terrazzo
Quầy bar và sàn terrazzo đẳng cấp (Ảnh: sưu tầm)

3.2. Terrazzo epoxy

Terrazzo epoxy là hỗn hợp của màu nền và chất làm cứng với tỷ lệ thông thường là 5:1. Hai phần này được trộn cùng với bột đá và cốt liệu. Sau đó thi công đổ trên sàn và xử lý bề mặt trong vòng 24 giờ. Terrazzo epoxy ít được sử dụng tại Việt Nam.

3.3. Gạch terrazzo

Gạch terrazzo có thành phần tương tự như terrazzo xi măng. Gạch terrazzo được sản xuất tại nhà máy theo những mẫu có sẵn, với kích thước thông thường là 400×400, 500×500 600×600, 800×800, 1000×1000… (mm)

Gạch terrazzo
Gạch terrazzo lát sàn (Ảnh: sưu tầm)

Liên hệ tư vấn thi công các hạng mục terrazzo:

Hotline: 093 773 1333 – Mr. Thành.

Facebook: Bê Tông Ứng Dụng.

Địa chỉ: C9-13 khu đô thị Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội (Xem Google Maps).

Mail: betongungdung@gmail.com.

Website: maisanbetong.vn.

Chuyên mục: Terrazzo