Các sản phẩm bê tông mài và sàn bê tông mài đã phát triển từ thế kỷ 20 trên thế giới và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình tại nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm và những ứng dụng trong thiết kế nội thất.

1. Tìm hiểu về bê tông ứng dụng và bê tông mài

Từ xa xưa, bê tông đã là một trong những vật liệu kết cấu vô cùng quan trọng để tạo nên kiến trúc của một công trình. Theo thời gian, công nghệ ứng dụng bê tông đã phát triển không ngừng đưa bê tông trở thành loại vật liệu hoàn thiện với tính thẩm mỹ và độ đa dạng tuyệt vời. 

Trên thế giới, bê tông mài đã xuất hiện và vô cùng thịnh hành từ những năm 1930. Tuy nhiên, tới năm 2010, các sản phẩm bê tông ứng dụng mới bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. 

Theo đó, bê tông ứng dụng là việc sáng tạo từ những cốt liệu, phụ gia, hóa chất và phương tiện máy móc để tạo ra sản phẩm hoàn thiện vượt trội về chất lượng, tính năng và tính thẩm mỹ.

2. Ưu và nhược điểm của sàn bê tông mài

2.1. Ưu điểm của sàn bê tông mài bóng

Tính thẩm mỹ vượt trội

Sàn bê tông mài có ưu điểm lớn nhất là tính thẩm mỹ vượt trội, khác biệt. Bề mặt sàn có độ bóng và hiệu ứng có thể tùy chỉnh theo mong muốn của khách hàng, cùng với tone màu xám đặc trưng, rất phù hợp sử dụng trong các công trình mang hơi hướng tối giản. Ngoài ra, màu xám bê tông vô cùng “hợp” khi đi đôi với những tông màu gỗ – thường được sử dụng khá nhiều trong những công trình dân dụng tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ mài sàn bê tông chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

Tính thẩm mỹ cùng độ bóng vượt trội
Tính thẩm mỹ cùng độ bóng vượt trội của sàn bê tông đá mài (Ảnh: sưu tầm)

Tuổi thọ cao

Cốt sàn bê tông luôn được yêu cầu với tiêu chuẩn cao (bê tông tươi M300, độ dày khoảng 50-60mm, có đan lưới thép và trộn sợi). Bên cạnh đó, trong quy trình thi công sàn bê tông mài, bề mặt sàn hoàn thiện được bảo vệ bởi một lớp phủ bóng giúp ngăn cách với môi trường. Nhờ đó, tuổi thọ của sàn có thể lên tới 20-30 năm.

Tiết kiệm chi phí 

Chi phí đầu tư ban đầu của sàn bê tông mài bóng có thể cao hơn so với lát gạch, đá hay ốp gỗ. Tuy nhiên, do tuổi thọ của sàn bê tông cao hơn khá nhiều so với các phương án khác. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng có thể bảo dưỡng một cách dễ dàng với chi phí hợp lý. Vậy nên về lâu dài, chi phí làm sàn bê tông tiết kiệm hơn rất nhiều so với các phương án khác. 

Vật liệu “xanh”, thân thiện với môi trường

Thành phần của bê tông nền bao gồm những cốt liệu, phụ gia, hóa chất vô cùng thân thiện với môi trường, đã được kiểm định chất lượng bởi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3. Do đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ an toàn, cũng như có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực tới môi trường.

2.2. Nhược điểm của sàn bê tông đá mài

Sàn cứng và lạnh vào mùa đông

Do cường độ bê tông đá mài lên tới M250 nên có thể gây ra những vết thương tích khi xảy ra sự cố không mong muốn. Ngoài ra, do đặc tính và thành phần của phần cốt nên sàn sẽ khá lạnh vào mùa đông. Để hạn chế “lạnh”, khách hàng có thể trải thảm hoặc sử dụng dép đi trong nhà để có thể di chuyển một cách thoải mái và ấm áp hơn.

Các vết rạn có thể phát triển theo thời gian

Một trong những điểm đặc trưng của bê tông mài là việc hình thành và phát triển của những vết rạn theo thời gian. Sự hình thành những vết rạn này chủ yếu do kết cấu không hoàn toàn “đặc” của cốt sàn. Để hạn chế rủi ro này, phần cốt sàn cần được đi lưới thép và có thể trộn thêm sợi với định mức nhất định.

sàn bê tông mài
Những vết rạn có thể hình thành theo thời gian (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, quá trình ninh kết của bê tông sẽ sinh ra nhiệt, cùng với sự tác động của điều kiện môi trường sẽ khiến cho phần bê tông nền co giãn với biên độ nhất định. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc sàn bị rạn. Để xử lý tình trạng này, có thể cắt ron co giãn với kích thước hợp lý.

Tìm hiểu thêm: Vết nứt sàn dưới góc nhìn Wabi Sabi

Sàn bê tông mài
Phương án khắc phục các vết nứt sàn (Ảnh: sưu tầm)

Có thể trở nên trơn trượt khi ướt

Do sàn xi măng mài có bề mặt nhẵn và bóng nên có thể dễ trơn trượt hơn khi ướt hay dinh cát bụi. Điều này gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, khách hàng nên thường xuyên vệ sinh, giữ bề mặt sàn luôn sạch sẽ để hạn chế những sự cố ngoài ý muốn.

3. Nên thi công bê tông mài cho những bề mặt nào?

3.1. Mài sàn bê tông dân dụng

Đối với các công trình dân dụng, sàn nhà bê tông mài có thể sử dụng cho các công trình chung cư, nhà phố, biệt thự… có lối kiến trúc mở với nhiều không gian thông thoáng. 

Sàn nhà công trình 3×10 House thiết kế AHL Architects
Sàn nhà bê tông mài công trình 3×10 House thiết kế AHL Architects (Ảnh: Hoàng Lê)

3.2. Sàn bê tông mài cho nhà hàng, quán cafe

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, khách hàng đang có xu hướng lựa chọn những không gian nhà hàng, quán cafe mang hơi hướng hiện đại, mộc mạc, gần gũi để có những trải nghiệm thoải mái trong quá trình sử dụng dịch vụ. 

Tìm hiểu thêm: Các loại máy mài sàn bê tông Vietbeton sử dụng khi thi công

Sàn bê tông mài cho nhà hàng buffet
Sàn bê tông mài cho nhà hàng buffet

3.3. Khách sạn, homestay

Sự thoải mái, tiện nghi là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn khách sạn, homestay của khách hàng. Ngoài những tiện nghi của đồ đạc trong phòng, phong cách tối giản cùng tone màu xám của bê tông sẽ tạo nên sự thoải mái và thư giãn dành cho mọi khách hàng.

3.4. Sàn trung tâm thương mại, văn phòng làm việc

Đối với những không gian có diện tích lớn như trung tâm thương mại, giá sàn bê tông mài vô cùng cạnh tranh với nhiều mức ưu đãi hấp dẫn dành cho nhà thầu. 

Sàn văn phòng làm việc NextTech tại Hà Nội được thiết kế bởi VG Architects
Sàn văn phòng làm việc NextTech tại Hà Nội được thiết kế bởi VG Architects

3.5. Tầng hầm, nhà để xe, nhà xưởng

Tương tự như trung tâm thương mại, bề mặt sàn tầng hầm, nhà để xe và nhà xưởng thường được làm sàn mài bởi tuổi thọ sử dụng lâu dài và khả năng hạn chế những vết ố do dầu mỡ gây ra.

Bề mặt sàn bê tông phủ màu gara ô tô Autoplus
Bề mặt sàn bê tông phủ màu gara ô tô Autoplus

3.6. Sân bê tông, vỉa hè bê tông

Bê tông mài cũng có thể sử dụng cho bề mặt sân, sân vườn, vỉa hè… giúp tăng tính thẩm mỹ và tối ưu hiệu quả trong quá trình sử dụng lâu dài.

3.7. Tường hiệu ứng bê tông

Ngoài bề mặt sàn, vật liệu bê tông cũng có thể áp dụng đối với bề mặt tường với tường hiệu ứng bê tông.

Tìm hiểu thêm: Thi công tường hiệu ứng bê tông.

Tường hiệu ứng bê tông công trình Deja Vu House 2 do Nemo Studio thiết kế
Tường hiệu ứng bê tông công trình Deja Vu House 2 do Nemo Studio thiết kế (Ảnh: Triệu Chiến)

4. Sàn bê tông mài có những màu sắc nào?

Màu sắc của bê tông cũng rất đa dạng. Ngoài màu xám cơ bản của bê tông, khách hàng có thể lựa chọn các màu sắc khác nhau như màu vàng, nâu, xanh lá, xanh dương, đỏ.

Bảng màu sàn bê tông mài
Bảng màu sàn bê tông mài

Liên hệ tư vấn, thi công mài sàn bê tông trên cả nước và nước ngoài:

Hotline: 093 773 1333 – Mr. Thành.

Facebook: Bê Tông Ứng Dụng.

Địa chỉ: C9-13 khu đô thị Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội (Xem Google Maps).

Mail: betongungdung@gmail.com.

Website: maisanbetong.vn.